buy custom essays onlinebuy custom essays online

NVIDIA Optimus - Công nghệ đồ họa mới
Parajumpers sale www.airbrushhenk.nl Parajumpers sale http://www.unifem.ch canada goose sale Canada Goose jas http://www.canadagooseoutlets.be https://www.gasinc.nl
Home » Phần Cứng » Kiến thức phần cứng » NVIDIA Optimus – Công nghệ đồ họa mới

NVIDIA Optimus – Công nghệ đồ họa mới

NVidia đã giới thiệu một công nghệ mới với tên gọi Optimus nhằm thay thế cho công nghệ Switchable Graphics đã lỗi thời. Cũng như SwitchableGraphics, Optimus cho phép chuyển đổi giữa 2 chip xử lý đồ họa nhằm đạt được sự cân bằng tốt nhất giữa hiệu năng và thời gian sử dụng pin trên máy tính xách tay. Bài viết này sẽ giúp bạn có một cái nhìn toàn cảnh về Optimus và tại sao đây là một công nghệ nên xuất hiện trên các máy tính xách tay trên thị trường

 

NeetBook Asus Eee PC 1210PN trang bị công nghệ NVidia Optimus

  • NVidia Switchable Graphics

Đây là công nghệ của NVidia cho phép chuyển đổi giữa chip đồ họa tích hợp và card đồ họa rời. Tuy vậy, đây là công nghệ chưa hoàn thiện và nó còn tồn tại rất nhiều điểm yếu làm người dùng cảm thấy khó chịu. Đó chính là họ phải tự tay chuyển đổi giữa 2 chế độ card đồ họa mà mỗi khi chuyển, máy tính phải khởi động lại hoặc log off. Trường hợp không phải khởi động lại thì cũng tốn một khoảng thời gian từ 5-10 giây để chuyển đổi giữa 2 chế độ này.
Hơn nữa, màn hình máy tính sẽ bị nhấp nháy trong khi quá trình chuyển đổi diễn ra, gây cảm giác khó chịu cho người dùng. Một vài ứng dụng cũng buộc phải tắt đi thì người dùng mới có thể chuyển đổi card đồ họa. Ngay cả nhà sản xuất cũng phải tốn thêm 1 số chi phí để bổ sung thêm các bảng mạch, các giao tiếp màn hình….. hậu quả là giá thành sản phẩm sẽ bị tăng lên.

  • Ưu điểm NVidia Optimus so với Swithable Graphics ?

1. Optimus có khả năng tự hoạt động mà không cần sự can thiệp của người dùng. Mỗi khi máy chạy các ứng dụng cần khả năng xử lý đồ họa nặng như chơi game 3D hay xem video flash HD, card đồ họa rời sẽ được kích hoạt còn làm việc nhẹ như gõ văn bản thì sử dụng chip đồ họa tích hợp.

2. Optimus sử dụng các tập lệnh và trình duyệt khiển tiêu chuẩn, được hỗ trợ bởi hầu hết các nhà sản xuất chứ không dùng các trình điều khiển riêng biệt như một vài công nghệ cạnh tranh. Việc sửa lỗi, cập nhật…. đều đến từ 1 nguồn duy nhất: nVidia, rất thuận tiện và nhanh chóng.

3. Mặt khác, các yếu điểm như nháy màn hình hay tắt ứng dụng trước khi chuyển đổi card đồ họa đã được khắc phục. Quá trình chuyển đổi diễn ra không gặp bất cứ trở ngại nào nhờ vào công nghệ Optimus Core Engine. NVidia cũng cập nhật hàng loạt các profile trên máy chủ để máy tính tự động tải về, các profile này sẽ quyết định chương trình nào sử dụng card đồ họa rời và chương trình nào dùng chip đồ họa tích hợp. Tất nhiên, người dùng cũng có thể tự động chuyển đổi theo ý mình.

4. Một ưu điểm nữa là 2 con chip đồ họa không nhất thiết phải do nVidia sản xuất mà có thể kết hợp theo kiểu 1 NVidia làm chip rời + 1 chip đồ họa tích hợp. Việc kết hợp này sẽ giúp nhà sản xuât tiết kiệm chi phí hợp, phù hợp với những máy giá rẻ hoặc những chiếc máy tính siêu di động có kích cỡ nhỏ gọn.

  • Cách thức hoạt động

Một máy được trang bị Optimus sẽ có 2 chip xử lý đồ họa, và 2 con chip này sẽ luôn hoạt động song song khi thực hiện các tác vụ này, gần giống như Hybrid SLI trên các máy tính bàn. Khi dùng các ứng dụng đồ họa nặng, card đồ họa rời sẽ nhận trách nhiệm xử lý và dữ liệu được truyền tải từ bộ nhớ đệm của card rời đến bộ nhớ đệm của card tích hợp (RAM hệ thống) để thực hiện thao tác hiển thị. Còn khi dùng chip đồ họa tích hợp thì card đồ họa rời sẽ được ngắt. Tất nhiên, người dùng cũng có thể tự tay chuyển đổi giữa chế độ tích hợp và rời theo ý mình.

  • Nhược điểm của Optimus

Khi Optimus đang ở chế độ card đồ họa rời, cả 2 card cùng hoạt động có thể gây tốn pin không cần thiết. Tuy vậy, hiệu năng đồ họa lại cao hơn do card rời có thể tập trung hết khả năng của nó để xử lý đồ họa và để card tích hợp lãnh trách nhiệm xuất hình ảnh. Còn khi Optimus ở chế độ đồ họa tích hợp, card đồ họa rời sẽ bị ngắt hoàn toàn để tiết kiệm pin.
Một số phần mềm có thể không tự quyết định khi nào nên chuyển mà cần phải dựa vào các profile của nVidia. Tuy nhiên Việc làm này nhằm đảm bảo cho Optimus hoạt động một cách tốt nhất, các profile này được nVidia kiểm tra rất kỹ qua nhiều bài thử khác nhau.

  • Lợi thế cơ bản của Optimus

Tối ưu việc sử dụng cả card đồ họa onboard và card rời (chia tải làm việc)
Các công việc đòi hỏi xứ lý đồ họa cao cấp điều do card đồ họa rời xử lý (mạnh mẽ hơn)
Mặc định sử dụng card đồ họa onboard, nhưng khi có nhu cầu xử lý đồ họa cao cấp sẽ tự động chuyển đổi qua card đồ họa rời.
Tiết kiệm điện năng tối đa do sẽ tắt hẳn card đồ họa rời khi không có nhu cầu sử dụng.

  • Cách xác định máy tính có hỗ trợ Optimus 

Chúng ta có 2 cách thức để xác định :

1. Vào phần Device Manager, thấy có 2 card (1 cái onboard và 1 cái card rời)
2. Trong Nvidia Control Panel, có thấy xuất hiện việc lựa chọn giữa card Onboard và card rời

  •  Cài đặt Nvidia Optimus

(Lưu ý: Chỉ thực hện trên Windows Vista/7 bản 32 hoặc 64, do đó khi download driver cần lưu ý)

1. Update BIOS về phiên bản mới nhất.( nếu BIOSS đang sử dụng đã nhận card rời thì không cần update)
2. Update chipset của mainboard phiên bản mới nhất. (download từ site intel)
3. Update driver card đồ họa rời và onboard phiên bản mới nhất. (download từ site hãng nvidia và intel)
4. Cài đặt PhysX phiên bản mới nhất (download từ site nvidia)
5. Hiệu chỉnh thông tin trong Nvidia Control Panel theo hình sau:

* Sau cùng : Dùng GPU-Z kiểm tra xem các card đồ họa đã kích hoạt tính năng PhysX chưa? Dùng các phần mềm kiểm tra hiệu năng sử dụng card đồ họa

© 2012, Quản trị mạngNguồn : Sưu tầm Internet

VN:F [1.9.17_1161]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.17_1161]
Rating: 0 (from 0 votes)
Post a Comment 

Comments are closed.