buy custom essays onlinebuy custom essays online

GPU Iris Pro trên Haswell - Sức mạnh ngang card đồ họa rời ?
Parajumpers sale www.airbrushhenk.nl Parajumpers sale http://www.unifem.ch canada goose sale Canada Goose jas http://www.canadagooseoutlets.be https://www.gasinc.nl
Home » Phần Cứng » Kiến thức phần cứng » GPU Iris Pro trên Haswell – Sức mạnh ngang card đồ họa rời ?

GPU Iris Pro trên Haswell – Sức mạnh ngang card đồ họa rời ?

Iris và Iris Pro trên Haswell sẽ là câu trả lời của Intel đối với đồ họa tích hợp Radeon HD trên các APU của AMD.

 

Năm 2008, Intel ra mắt thế hệ Core i7 đầu tiên, tên mã Bloomfield – dòng CPU cao cấp sau nhiều năm liền sử dụng thương hiệu Pentium. Đến năm 2010, bắt đầu từ thế hệ ClarkdaleArrandale thì họ từ bỏ cái tên Graphics Media Accelerator (GMA) sử dụng cho GPU tích hợp, chuyển qua dùng một cái tên đơn giản hơn là Intel HD Graphics, với thế hệ đầu tiên là HD 2000. Năm nay 2013, khi giới thiệu Core i thế hệ thứ 4 Haswell thì họ cũng có nói rằng một số model cao cấp sẽ được trang bị chip đồ họa tích hợp IrisIris Pro (Intel HD 5100 và HD 5200), với hiệu năng mạnh gấp 75 lần so với thế hệ đồ họa tích hợp của Intel năm 2006. Vậy Iris Pro (tên thương mại là GT3e) có thực sự mạnh như lời quảng cáo của Intel hay không ?

 

Hiện tại Intel đã bắt đầu giao hàng những mẫu CPU được tích hợp GPU IrisIris Pro, tuy nhiên chưa có mẫu CPU dành cho máy tính để bàn (Desktop PC) nào được trang bị GPU này (theo thông tin rò rỉ thì có vài mẫu sẽ ra mắt trong vài tháng tới), mà chỉ mới có CPU cho laptop là có GPU Iris và Iris Pro, tham khảo danh sách ở đây. Trong đó Core i7-4950HQ là một trong những CPU cao cấp và mạnh nhất hiện tại của Intel dành cho laptop, mới đây chúng ta đã có thông tin rò rỉ rằng Macbook Pro 15 cũng dùng chip này.

 

Nhìn kĩ hơn Core i7-4950HQ, ta thấy CPU (to) và bộ đệm eDRAM 128MB Crystalwell (nhỏ) nằm trên 2 đế khác nhau

Vì trên thị trường vẫn chưa có mẫu laptop nào sử dụng chip Core i7-4950HQ này, do đó việc đánh giá sức mạnh đồ họa của GPU Iris Pro còn rất ít, chỉ mới có vài đối tác thân cận của Intel được gởi sản phẩm mẫu, trong đó có trang AnandTech. Để tiến hành đánh giá sức mạnh của GPU Iris Pro (tên mã là Crystalwell và tên thương mại là GT3e), họ đã sử dụng một bo mạch chủ dùng socket CPU laptop, RAM laptop nhưng có hình dáng giống một bo mạch cho máy bàn của Intel cung cấp, và mô phỏng điều kiện thử nghiệm giống như trên một máy tính xách tay, nhằm so sánh khách quan với những sản phẩm khác.

 

 

Năm 2008, Intel từng khởi xướng dự án CPU có tên mã Larrabee, được tích hợp chip đồ họa mạnh ngang ngửa với những card đồ họa mạnh nhất thời đó, ví dụ GeForce 9800GX2 của nVIDIA. Tuy nhiên sau đó Intel đã ngưng dự án này mà không nói rõ lí do, và giờ đây Iris/Iris Pro có lẽ chính là sự hồi sinh của Larrabee, GPU tích hợp chỉ nhỏ bằng móng tay (kích thước 7 x 12mm = 84mm2) nhưng sức mạnh đồ họa ngang ngửa những card đồ họa rời tầm thấp. Theo thử nghiệm của AnandTech khi chơi game thì Iris Pro trên Core i7-4950HQ chỉ thua kém chip đồ họa rời GeForce GT 640 trên máy bàn, chạy với Core i7-4770K hoặc GeForce GT 650M trên Macbook Pro 15 inch từ 15-30%.

So sánh thông số của Iris và Iris Pro so với các GPU khác:

 

 

 

 

 

Vậy chip đồ họa tích hợp Iris Pro mạnh như thế nào khi chơi game ?

 

Ví dụ  : khi chơi thử BioShock: Infinite, một game mới ra mắt quí 2/2013 ở độ phân giải 1600 x 900, thiết lập Very High. Iris Pro trên Core i7-4950HQ cho tỉ lệ khung hình là 25 FPS, so với bộ đôi Core i7-4770K và GeForce GT 640 là 29 FPS, tức kém hơn 16%.

 

 

Tương tự, với game Sleeping Dogs ở 1600 x 900, thiết lập High. Iris Pro đạt 21 FPS, còn GeForce GT 640 đạt 24,3 FPS, chênh lệch gần 16%.

 

 

Đặc biệt, thử nghiệm với game Crysis 3, sát thủ phần cứng hiện nay cho thấy Iris Pro bám rất sát sao GeForce GT 640, kết quả chỉ chênh lệch chưa tới 2 khung hình/giây, rất ấn tượng.

 

 

Điểm benchmark với 3DMark 2013 và 3DMark 11 của Iris Pro cũng tương đối tốt, luôn so kè với GeForce GT 640 và GT 650M.

 

 

 

Tạm kết:

 

Từ trước tới nay, chúng ta vẫn có quan niệm rằng Intel làm CPU tốt, nhưng GPU tích hợp thì rất kém, chỉ thích hợp để xem phim, lướt web chứ không phải là một sự lựa chọn tốt để chơi game. Với Iris và Iris Pro trên Haswell, có lẽ điều này sẽ được họ thay đổi, và nó sẽ là câu trả lời của Intel đối với đồ họa tích hợp Radeon HD trên các APU của AMD. Tuy nhiên Intel lại vấp phải một vấn đề đó là hiện tại họ chỉ trang bị GPU Iris và Iris Pro (GT3e) cho những CPU Haswell cao cấp, còn những CPU trung và thấp cấp chỉ được trang bị GPU “vừa đủ xài” là HD Graphics 4600 (GT2) và HD Graphics 5000 (GT3).

Mà những ai đã có đủ tiền mua CPU có Iris Pro (chỉ tính riêng CPU Core i7-4950HQ đã hơn 600$) thì dĩ nhiên họ cũng không thiếu tiền để mua card đồ họa rời, nên Iris Pro có vẻ không cần thiết lắm trừ việc xuất hiện trên một chiếc laptop được thiết kế để quân bình hiệu năng và thời lượng pin. Vì vậy có lẽ Intel nên phổ cập GPU Iris và Iris Pro xuống những dòng CPU phổ thông hơn thì khả năng cạnh tranh sẽ cao hơn.

 

 

 

 

 

 

ITMaster@2012 – Theo : GenK

VN:F [1.9.17_1161]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.17_1161]
Rating: +1 (from 1 vote)
GPU Iris Pro trên Haswell - Sức mạnh ngang card đồ họa rời ? , 10.0 out of 10 based on 1 rating
Post a Comment 

Comments are closed.