buy custom essays onlinebuy custom essays online

Dual-Channel RAM
Parajumpers sale www.airbrushhenk.nl Parajumpers sale http://www.unifem.ch canada goose sale Canada Goose jas http://www.canadagooseoutlets.be https://www.gasinc.nl

Dual-Channel RAM

1. Giới Thiệu

-Trong hệ thống máy tính quá trình xử lý dữ liệu sẽ được nạp vào RAM, CPU trong quá trình xử lý sẽ lấp dữ liệu từ RAM mà xử lý. Nhưng tốc độ xử lý của CPU luôn luôn cao hơn RAM rất nhiều vì thế nên sẽ làm hệ thống có độ trễ trong quá trình xử lý dữ liệu. Vậy vấn đề đặt ra là làm sao thiết kế được một hệ thống tối ưu ? đây là câu hỏi muôn thuở đối với nhiều người kể cả các anh em kỹ thuật máy tính.

Dual-Channel là kỹ thuật dùng tăng gấp đôi tốc độ truyền thông tin giữa Bộ phận điều khiển bộ nhớ và bộ nhớ RAM , và như thế hiệu suất của hệ thống được cải thiện . Trong bài này chúng tôi sẽ giải thích mọi điều bạn cần biết về công nghệ Dual-Channel : nó làm việc như thế nào , tính toán tốc độ của nó như thế nào …

– Trước khi giải thích Dual-Channel là gì , chúng ta đầu tiên sẽ xem xét bộ nhớ RAM được nối một cách thông thường với hệ thống như thế nào :

  • Bộ nhớ được điều khiển bởi mạch điện gọi là Bộ phận điều khiển bộ nhớ . Mạch điện này nằm bên trong Chipset ( Chip NorthBridge , hoặc Intel hay gọi là MCH – Memory Controller Hub ) , trong trường hợp là hệ thống của Intel , hoặc nằm bên trong bộ vi xử lí , trong trường hợp là hệ thống của AMD hiện tại ( có nghĩa là những CPU này dựa vào cấu trúc AMD64 , những CPU AMD cũ hơn như Athlon XP dùng tương tự như những hệ thống của Intel ) . Tuy nhiên với bộ vi xử lí Intel Nehalem thế hệ mới mà sẽ được ra mắt vào cuối năm nay cũng sẽ tích hợp Bộ phận điều khiển bộ nhớ bên trong CPU .
  • RAM được nối tới Bộ phận điều khiển bộ nhớ qua một loạt dây dẫn . Những dây dẫn này được chia thành ba nhóm : Dữ liệu , Địa chỉ Điều khiển .
  • Những dây từ Bus Dữ liệu mang dữ liệu để Đọc ( có nghĩa là truyền từ Bộ nhớ tới Bộ phận điều khiển bộ nhớ và sau đó tới CPU ) hoặc để Ghi ( truyền dữ liệu từ CPU tới Bộ phận điều khiển bộ nhớ và sau đó tới Bộ nhớ để lưu trữ ) .
  • Những dây dẫn từ Bus Địa chỉ nói cho những thanh nhớ vị trí chính xác dữ liệu được lấy ra hoặc lưu trữ vào .
  • Và những dây dẫn Điều khiển gửi những lệnh tới thanh nhớ , nói cho chúng biết kiểu hoạt động phải thực hiện . Ví dụ nó cho biết hoạt động là Ghi hoặc Đọc dữ liệu .

– Có một dây dẫn quan trọng trong Bus Điều khiển là Tín hiệu đồng hồ xung nhịp ( Clock ) bộ nhớ . Chúng tôi tóm tắt việc này trong Hình 1 , dựa trên hệ thống của Intel .  Trong những CPU của AMD , Bộ phận điều khiển bộ nhớ nằm bên trong CPU như vậy Bus bộ nhớ nối trực tiếp từ CPU mà không qua Chipset trung gian ( đó cũng chính là ưu điểm lớn trong hệ thống của AMD ) .

Hình 1 : Cách Bộ nhớ được truy cập

– Trong hệ thống của Intel ( trong bài này chúng tôi không đề cập tới Nehalem ) : Tốc độ , Dung lượng lớn nhất và Kiểu bộ nhớ ( DDR , DDR2 , DDR3 ) phụ thuộc vào Chipset vì thế nó sẽ phụ thuộc vào Motherboard  . Trong hệ thống của AMD thì những thông số kĩ thuật này phụ thuộc vào CPU .

– Với Tốc độ của bộ nhớ , nếu Bộ phận điều khiển bộ nhớ chỉ có thể tạo ra Tốc độ , ví dụ :  667MHz ( 333 MHz x 2 ) thì khi bạn cắm những thanh nhớ DDR2-800 thì chúng sẽ chỉ làm việc được với tốc độ 667MHz trong hệ thống này . Đó là điều hạn chế của Bộ phận điều khiển bộ nhớ của bạn . Thông thường kiểu hạn chế này chỉ có trong hệ thống của Intel . Những CPU của AMd có thể nhận biết được bộ nhớ DDR2-800 ( Socket AM2 ) hoặc lên tới 1066MHz ( Socket AM2+ , Phenom ) .

Thêm nữa , những nhà sản xuất Motherboard lại thường không cắm thủ số lượng khe cắm RAM mà Motherboard có thể cung cấp được tới dung lượng cao nhất mà theo lí thuyết CPU có thể truy cập tới vì liên quan tới giá thành .

Ví dụ : nhà sản xuất chế tạo Motherboard dựa vào Chipset Intel G33 nhưng lại chỉ có hai khe cắm RAM , nên hệ thống này chỉ có thể cắm được dung lượng lớn nhất lên tới 4GB ( 2GB / khe ) , thậm trí cả khi Chipset có khả năng truy cập tới 8GB .

Tất cả những thanh nhớ hiện nay là những thiết bị mà có Bus dữ liệu 64-bit . Dual-Channel sẽ mở rộng Bus dữ liệu từ 64-bit thành 128-bit .

Một điều cần quan tâm nữa đó là dung lượng bộ nhớ lớn nhất mà hệ thống có thể nhận ra . Hầu hết những CPU của Intel có từ 32 hoặc 36-bit Địa chỉ . Điều đó cho phép những CPU nhận biết được dung lượng bộ nhớ tối đa 4GB ( 2^32 ) hoặc 64GB ( 2^36 ) . Nhưng Bộ phận điều khiển bộ nhớ lại là người truy cập Bộ nhớ ( CPU không truy cập trực tiếp ) , và Bộ phận trung gian này có thể hạn chế dung lượng lớn nhất của hệ thống .

Ví dụ : những Chipset Intel P35 và G35 chỉ có thể truy cập tới 8GB RAM ( 2GB cho mỗi khe cắm ) .

VN:F [1.9.17_1161]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.17_1161]
Rating: 0 (from 0 votes)
Post a Comment 

Comments are closed.