buy custom essays onlinebuy custom essays online

DDRAM, DDRAM 2, DDRAM 3 khác nhau như thế nào ?
Parajumpers sale www.airbrushhenk.nl Parajumpers sale http://www.unifem.ch canada goose sale Canada Goose jas http://www.canadagooseoutlets.be https://www.gasinc.nl
Home » Phần Cứng » Kiến thức phần cứng » DDRAM, DDRAM 2, DDRAM 3 khác nhau như thế nào ?

DDRAM, DDRAM 2, DDRAM 3 khác nhau như thế nào ?

1. Định nghĩa RAM

– RAM ( Random Access Memory) là một loại bộ nhớ chính của máy tính. RAM được gọi là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên vì nó có đặc tính: thời gian thực hiện thao tác đọc hoặc ghi đối với mỗi ô nhớ là như nhau, cho dù đang ở bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ. Mỗi ô nhớ của RAM đều có một địa chỉ. Thông thường, mỗi ô nhớ là một byte (8 bit); tuy nhiên hệ thống lại có thể đọc ra hay ghi vào nhiều byte (2, 4, 8 byte).

– RAM khác biệt với các thiết bị bộ nhớ tuần tự (sequential memory device) chẳng hạn như các băng từ, đĩa ; mà các loại thiết bị này bắt buộc máy tính phải di chuyển cơ học một cách tuần tự để truy cập dữ liệu.
– Bởi vì các chip RAM có thể đọc hay ghi dữ liệu nên thuật ngữ RAM cũng được hiểu như là một bộ nhớ đọc-ghi (read/write memory), trái ngược với bộ nhớ chỉ đọc ROM (read-only memory).
– RAM thông thường được sử dụng cho bộ nhớ chính (main memory) trong máy tính để lưu trữ các thông tin thay đổi, và các thông tin được sử dụng hiện hành. Cũng có những thiết bị sử dụng một vài loại RAM như là một thiết bị lưu trữ thứ cấp (secondary storage).
– Thông tin lưu trên RAM chỉ là tạm thời, chúng sẽ mất đi khi mất nguồn điện cung cấp.
– Máy vi tính sử dụng RAM để lưu trữ mã chương trình và dữ liệu trong suốt quá trình thực thi. Đặc trưng tiêu biểu của RAM là có thể truy cập vào những vị trí khác nhau trong bộ nhớ và hoàn tất trong khoảng thời gian tương tự, ngược lại với một số kỹ thuật khác, đòi hỏi phải có một khoảng thời gian trì hoãn nhất định.

2. Phân loại RAM

– Các thuật ngữ DDRAM, DDRAM 2, DDRAM 3 quá quen thuộc với chúng ta nhưng một số người không biết sự khác nhau giữa các loại RAM này là như thế nào

– Đầu tiên chúng các bạn cần phân biệt SDRAM và DDRAM

a. Tùy theo công nghệ chế tạo, người ta phân làm 2 loại sau :

 • SRAM (Static RAM): RAM tĩnh
 • DRAM (Dynamic RAM): RAM động

* Static RAM

– RAM tĩnh được chế tạo theo công nghệ ECL (dùng trong CMOSBiCMOS). Mỗi bit nhớ gồm có các cổng logic với 6 transistor MOS. SRAM là bộ nhớ nhanh, việc đọc không làm hủy nội dung của ô nhớ và thời gian thâm nhập bằng chu kỳ của bộ nhớ.

* Dynamic RAM

– RAM động dùng kỹ thuật MOS. Mỗi bit nhớ gồm một transistor và một tụ điện. Việc ghi nhớ dữ liệu dựa vào việc duy trì điện tích nạp vào tụ điện và như vậy việc đọc một bit nhớ làm nội dung bit này bị hủy. Do vậy sau mỗi lần đọc một ô nhớ, bộ phận điều khiển bộ nhớ phải viết lại nội dung ô nhớ đó. Chu kỳ bộ nhớ cũng theo đó mà ít nhất là gấp đôi thời gian thâm nhập ô nhớ.
– Việc lưu giữ thông tin trong bit nhớ chỉ là tạm thời vì tụ điện sẽ phóng hết điện tích đã nạp và như vậy phải làm tươi bộ nhớ sau khoảng thời gian 2μs. Việc làm tươi được thực hiện với tất cả các ô nhớ trong bộ nhớ. Công việc này được thực hiện tự động bởi một vi mạch bộ nhớ.
Bộ nhớ DRAM chậm nhưng rẻ tiền hơn SRAM.
          b. Các loại bộ nhớ RAM
 • SDRAM ( Synchronous Dynamic RAM) được gọi là DRAM đồng bộ. SDRAM gồm 3 phân loại : SDR, DDR, DDR2 va DDR3.
 • * SDR SDRAM (Single Data Rate SDRAM), thường được giới chuyên môn gọi tắt là “SDR“. Có 168 chân. Được dùng trong các máy vi tính cũ, bus speed chạy cùng vận tốc với clock speed của memory chip, nay đã lỗi thời.
 • * DDR SDRAM (Double Data Rate SDRAM), thường được giới chuyên môn gọi tắt là “DDR“. Có 184 chân. DDR SDRAM là cải tiến của bộ nhớ SDR với tốc độ truyền tải gấp đôi SDR nhờ vào việc truyền tải hai lần trong một chu kỳ bộ nhớ. Đã được thay thế bởi DDR2.
 • * DDR2 SDRAM (Double Data Rate 2 SDRAM), Thường được giới chuyên môn gọi tắt là “DDR2“. Là thế hệ thứ hai của DDR với 240 chân, lợi thế lớn nhất của nó so với DDR là có bus speed cao gấp đôi clock speed.
 • RDRAM (Viết tắt từ Rambus Dynamic RAM), thường được giới chuyên môn gọi tắt là “Rambus“. Đây là một loại DRAM được thiết kế kỹ thuật hoàn toàn mới so với kỹ thuật SDRAM. RDRAM hoạt động đồng bộ theo một hệ thống lặp và truyền dữ liệu theo một hướng. Một kênh bộ nhớ RDRAM có thể hỗ trợ đến 32 chip DRAM. Mỗi chip được ghép nối tuần tự trên một module gọi là RIMM (Rambus Inline Memory Module) nhưng việc truyền dữ liệu được thực hiện giữa các mạch điều khiển và từng chip riêng biệt chứ không truyền giữa các chip với nhau. Bus bộ nhớ RDRAM là đường dẫn liên tục đi qua các chip và module trên bus, mỗi module có các chân vào và ra trên các đầu đối diện. Do đó, nếu các khe cắm không chứa RIMM sẽ phải gắn một module liên tục để đảm bảo đường truyền được nối liền. Tốc độ Rambus đạt từ 400-800MHz. Rambus tuy không nhanh hơn SDRAM là bao nhưng lại đắt hơn rất nhiều nên có rất ít người dùng. RDRAM phải cắm thành cặp và ở những khe trống phải cắm những thanh RAM giả (còn gọi là C-RIMM) cho đủ.
 • * DDR III SDRAM (Double Data Rate III Synchronous Dynamic RAM) : có tốc độ bus 800/1066/1333/1600/2000/2200/2400 Mhz, số bit dữ liệu là 64, điện thế là 1.5v, tổng số pin là 240 chân.

– Về mặt lý thuyết là thế từ khi máy tính (Computer) trở nên phổ biến ở Việt Nam thì chúng ta thì chúng ta chỉ biết những loại RAM sau :

 • SDRAM (dùng cho các máy Pen II, Pen III, Pen IV đời đầu) hiện nay cũng đã “khai tử”.
 • RDRAM chỉ xuất hiện một thời gian ngắn, dùng cho Pen IV Socket 423. Hiện nay chẳng ai dùng và chẳng ai bán loại RAM này vì : quá đắt (được mệnh danh là RAM quý tộc), phải dùng cùng 1 lúc 2 thanh RD RAM với nhau (hỏng 1 cái là vứt đi cả 2 luôn vì người bán cũng bán nguyên 1 cặp chứ ko bán lẻ), hỗ trợ ít dòng Mainboard.
 • Và với những main boar Socket 775 trở đi thì hầu như RAM được sử dụng là DDRAM 2, DDRAM 3 và giá thành của RAM thì ngày càng rẻ dần.

– Để phân biệt DDRAM, DDRAM 2, và DDRAM 3 người ta có thể nhìn vào cấu tạo chân RAM hay nhìn vào thông số trên RAM

 • SDRAM : Giao diện DIMM với 168 chân, có 2 khe cắt ở phần chân cắm. Hiện chỉ còn 2 tốc độ PC100PC133.
 • RDRAM : Có giao diện RIMM 184 chân với 2 khe cắt ở giữa. Do tốc độ cao, tỏa nhiệt dữ, RDRAM luôn phải cặp kè với một miếng nhôm tản nhiệt. Với cấu hình “kênh đôi” (dual-channel), RDRAM bắt buộc phải chạy cặp 2 thanh một và không được bỏ trống hai socket còn lại (nên phải dùng hai thanh RDRAM giả, gọi là CRIMM – Continuity RIMM). Hiện nay phổ biến là RDRAM PC800.

 • DDR-SDRAM : DDR cũng sử dụng giao diện DIMM như SDRAM, nhưng có tới 184 chânchỉ có 1 khe cắt. Nó cũng dùng một kênh đơn như SDRAM nên có thể chạy độc lập, từng thanh một. Hiện nay, tại TPHCM đang có DDR với 3 tốc độ DDR266, DDR333DDR400.

 • DDR2 & DDR3

ITMaster@2012.Theo: Sưu tầmInternet

zp8497586rq
VN:F [1.9.17_1161]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.17_1161]
Rating: 0 (from 0 votes)
DDRAM, DDRAM 2, DDRAM 3 khác nhau như thế nào ?, 10.0 out of 10 based on 1 rating
Post a Comment 

Comments are closed.