buy custom essays onlinebuy custom essays online

Tổng quan công nghệ ADSL ( Phần 1 )
Parajumpers sale www.airbrushhenk.nl Parajumpers sale http://www.unifem.ch canada goose sale Canada Goose jas http://www.canadagooseoutlets.be https://www.gasinc.nl
Home » Hệ thống » Tổng quan công nghệ ADSL ( Phần 1 )

Tổng quan công nghệ ADSL ( Phần 1 )

I / Các khái niệm cơ bản về ADSL

  • ADSL là gì ?

 – ADSL ( Asymmetric Digital Suscriber Line ), công nghệ đường dây thuêu bao bất đối xứng, được  sử  dụng  phổ biến thuộc họ công nghệ xDSL. Về thực tế thì ADSL là một công nghệ điều chế/giải điều chế cho phép sử  dụng đường dây điện thoại xoắn đôi hiện có để có thể truyền dẫn nhiều định dạng số liệu tốc độ cao khác nhau bên cạnh dịch vụ thoại truyền thống.

  1. Asymmetrical: Tốc độ truyền không giống nhau ở hai chiều. Tốc độ chiều xuống (từ mạng tới thuê bao) có thể nhanh gấp hơn 10 lần so với tốc độ chiều lên (từ thuê bao tới mạng). Ðiều này phù hợp một cách tuyệt vời cho khai thác Internet khi mà chỉ cần nhấn chuột (tương ứng với lưu lượng nhỏ thông tin mà thuê bao gửi đi) là có thể nhận được một lưu lượng lớn dữ liệu tải về từ Internet.
  2. Digital: Các modem ADSL hoạt động ở mức Bit (0 & 1) và dùng để chuyển thông tin số hoá giữa các thiết bị số như các máy tính PC. Chính ở khái cạnh này thì ADSL không có gì khác với các Modem thông thường.
  3. Subscriber Line: ADSL tự nó chỉ hoạt động trên đường dây thuê bao bình thường nối tới tổng đài nội hạt. Ðường dây thuê bao này vẫn có thể được tiếp tục sử dụng cho các cuộc gọi thoại thông qua thiết bị gọi là ‘splitters’ có chức năng tách thoại và dữ liệu trên đường dây.

II / Ứng dụng của ADSL

 – Để ADSL có thể  đồng thời truyền tải cả dịch vụ  thoại và dịch vụ số liệu tốc độ cao thì cấu hình ADSL phải có Moderm ADSL và bộ tách (Splitter)  như  hình bên dưới :

 – Với cấu hình trên thì một đôi dây cáp  đồng xoắn có thể truyền tải thông tin thoại thông thường từ  dải tần 0 đến 3.4 Khz. Luồng số liệu đi lên từ khách hàng trong dải tần 30 đến 138 Khz và luồng số liệu đi xuống máy khách hàng có thể  lên đến 1104 Khz.

 – Như  vậy đặc  điểm cửa ADSL là truyền số liệu bất đối xứng do băng tần dành cho luồng đi lên hẹp hơn rất nhiều so với luồng đi xuống. Sự  không đối xứng của ADSL tỏ ra phù hợp cho các dịch vụ truy cập Internet, Video,truy cập LAN từ xa…

 – Hiện nay ADSL đã hiện diện khắp trên toàn thế giới. ADSL là lựa chọn số một cho dịch vụ truy cập mạng băng thông rộng với 60% thị phần so với các công nghệ truy nhập khác.

 – ADSL có thể cung cấp luồng số liệu đi xuồng với tốc độ từ  1.5 – 1.7 Mb/s và luồng số liệu đi lên với tốc độ 9.6 – 800 Kb/s với khoảng cách vòng lặp tối đa là 5.5 Km. Tuy nhiên tốc độ thực sự  của ADSL phụ thuộc vào tình trạng dây dẫn, ảnh hưởng của tác động bên ngoài và chiều dài thực vòng thuê bao.

 – Bảng sau chỉ ra quan hệ giữa tốc độ ADSL với đường kính dây dẫn và khoảng cách

 

Tốc độ số liệu (Mb/s) Loại dây (AWG) Đường kính dây (mm) Khoảng cách (Km)
1.5 – 2 24 0.5 5.5
1.5 – 2 26 0.4 4.6
6.1 24 0.5 3.7
6.1 26 0.4 2.7

 

III / Ưu & nhược điểm của ADSL

  • Ưu điểm

– Tốc độ Bit và độ rộng băng tần trong ADSL có đặc điểm là hướng lên nhỏ hơn nhiều so với hướng xuống. Do đó, tình trạng nhiễu xuyên âm đầu gần ( NEXT ) sẽ được giảm đi rất nhiều.

– Kết nối ADSL hoặc thoại luôn liên tục và sẵn sàng, khi kết nối không cần quay số ( do đó không tính cước nội hạt ), không có tín hiệu bận.

– Tốc độ số liệu cao, gấp 140 lần so với Moderm tương tự.

– Độ tin cậy và tính bảo mật cao.

– Cước phí thuê bao tháng và giá thành hiệu quả, giảm giá thiết bị đầu cuối ( Moderm & Router ) rất cạnh tranh, việc thay đổi hay lắp đặt  thiết bị  không tốn kém nhiều.

– Nếu các thành phần của ADSL bị lỗi thì đường dây vẫn sẽ hoạt động với vai trò của dịch vụ điện thoại truyền thống POTS

  •  Nhược điểm

– ADSL không triển khai được cho mọi đường dây thuê bao.

– Tốc độ ADSL phụ thuộc nhiều vào khoảng cách  từ  thuê bao tới các  DSLAM, vòng thuê bao càng dài thì tốc độ càng thấp.

– Tốc độ cao của ADSL chỉ đạt được tốc độ cao tại một số thời điểm trong ngày, và giá cả của các gói dịch vụ ADSL làm cho ngời sử  dụng lần đầu tiên có cảm giác e ngại.

– Tốc  độ luồng đi lên là khá thấp so với tốc độ luồng đi xuống

© 2012, Quản trị mạngSưu tầm từ Internet

VN:F [1.9.17_1161]
Rating: 8.3/10 (4 votes cast)
VN:F [1.9.17_1161]
Rating: +3 (from 3 votes)
Tổng quan công nghệ ADSL ( Phần 1 ), 8.3 out of 10 based on 4 ratings
TAGS:
Post a Comment 

You must be logged in to post a comment.