buy custom essays onlinebuy custom essays online

Định hướng tiếp cận và thực hiện đồ án SharePoint
Parajumpers sale www.airbrushhenk.nl Parajumpers sale http://www.unifem.ch canada goose sale Canada Goose jas http://www.canadagooseoutlets.be https://www.gasinc.nl
Home » Hệ thống » Sharepoint » Định hướng tiếp cận và thực hiện đồ án SharePoint

Định hướng tiếp cận và thực hiện đồ án SharePoint

Hiện tại, có một số sinh viên có email và hỏi tôi về một số đồ án tốt nghiệp SharePoint. Vừa rồi, có một sinh viên được tôi hướng dẫn, vừa tốt nghiệp ĐH với đồ án Quản lý tài liệu, văn bản bằng SP. Tuy nhiên, không phải sử dụng tất cả những tính năng có sẵn trong SP mà bạn đấy phải tự lâp trình thêm một số webpart. (Tôi thì không biết lập trình). Vì tôi cũng có ít thời gian trau chuốt bài viết nên tôi có thể đưa ra một số định hướng để bạn hoặc bạn của bạn có thể thực hiện tốt đề tài Sharepoint 2010 (SP). Trong một năm qua, tôi nhận thấy có một số đề tài SP phổ biến sau mà các giảng viên hay đưa ra hoặc sinh viên lựa chọn:

 • Xây dựng cổng thông tin điện tử với SP.
 • Xây dựng hệ thống SP
 • Xây dựng các giải pháp doanh nghiệp với SP
 • Quản trị hệ thống SP
 • Thiết kế và quản trị hạ tầng SP.
 • Xây dựng giải pháp quản trị tài liệu, văn bản, hồ sơ bằng SP.

Trên đây là những đề tài lớn và nó đòi hỏi có sự kiên nhẫn nếu bạn muốn tốt nghiệp với số điểm cao. Tuy nhiên, tôi cũng khuyên bạn phải nghiên cứu và tìm hiểu SP một cách nghiêm túc. Tôi biết có nhiều cách để bạn có thể vượt qua đồ án này nhưng hãy để tôi nói lại một lần nữa rằng bạn phải thật sự nghiêm túc. Mặt khác, sau khi đọc xong các yêu cầu phần cứng trong bài viết này, bạn phải xem xét phần cứng của bạn. Nếu phần cứng của bạn không đáp ứng yêu cầu hoặc bạn không đủ điều kiện để đầu tư phần cứng, hãy bỏ đề tài SharePoint và chọn các công nghệ khác cho đồ án của mình. Tôi biết bạn sẽ lo lắng sau khi đọc các yêu cầu phần cứng từ Microsoft. Tuy nhiên, hãy đừng lo lắng về chúng.

Microsoft đề nghị các yêu cầu phần cứng cao đến nỗi tôi nghĩ bất cứ sinh viên nào cũng lo lắng.

Trên thực tế, đó thật sự là một điều “kinh khủng” phải không. Việt Nam là một quốc gia đang phát triển và vẫn chỉ thoát ra khỏi những đất nước nghèo. Vì thế khi nói đến sinh viên công nghệ, đôi khi chúng ta phải nói đến sự tiết kiệm, sự thiếu thốn. Hiện tại tôi cũng là một sinh viên, để đầu tư cấu hình trên thật sự là cả một vấn đề. Nhưng bạn có thể sử dụng cấu hình thấp hơn cấu hình trên. Trước đây, tôi đã sử dụng laptop của tôi (RAM 2GB – Core 2Duo) để nghiên cứu SP và nó chạy quá chậm. Bạn không thể tưởng tượng rằng tôi đã tạo một Web application mới đến hơn 45’ mới xong. Sau đó tôi đã cố gắng đầu tư dàn máy RAM 4GB – Core i5, có hỗ trợ ảo hóa.

Trên thực tế, bạn không cần phải sử dụng dòng Core i. Bạn chỉ cần Core2Duo bởi vì chúng ta đang nghiên cứu SharePoint trong môi trường thấp nhất. Bạn cần khoảng 5-10 user do đó cấu hình đề nghị  của tôi là:

 • 4GB RAM
 • Core 2Duo
 • Phải hỗ trợ 64-bit
 • Hỗ trợ ảo hóa (không cần thiết, nếu bạn không muốn ảo hóa SharePoint, bạn không cần tính năng này, nhưng tôi vẫn khuyên bạn nên có tính năng này vì sau này khi bạn tăng RAM bạn có thể sẽ ảo hóa).

Nào, bây giờ hãy xem lại bạn có thể đáp ứng được yêu cầu cấu hình trên hay không? Nếu có thể, bạn có thể chọn đề tài SharePoint làm đồ án tốt nghiệp của bạn.

SP Hardening

Cách nhanh nhất để bạn nghiên cứu SP là tìm hiểu các lợi ích từ nó. Có 6 phần mà Microsoft đề cập khi nói về SP. Nó như một cái bánh xe.

Bạn có thể học 6 phần này. Tuy nhiên, bạn không cần học tất cả chúng vì nó quá nhiều và tôi nghĩ bạn cũng không đủ thời gian để đọc trong một sớm một chiều.

 • Site: tìm hiểu Site collection, Web application, các template site có sẵn.
 • Communities: tìm hiểu tính năng Social
 • Content: tìm hiểu tính năng ECM, chẳng hạn tính năng quản lý văn bản, hồ sơ hoặc cách sử dụng Metadata.
 • Search: tìm hiểu tính năng Search. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu về FAST Search.
 • Insight: đây có thể là một vấn đề quan trọng. Bạn có thể tìm hiểu về Dashboard, Excel Service, PerformancePoint Service.
 • Composite: tìm hiểu về Workflow, InfoPath From, Business Connectivity Service

Nhớ rằng bạn là sinh viên và cũng chưa phải các chuyên gia SharePoint đã làm việc nhiều năm với SharePoint, do đó tôi khuyên bạn nên học một số ý chính như đã đề cập ở trên.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải thực hành để làm quen với SharePoint. Bạn không nên bắt đầu SharePoint như một quản trị viên hoặc một lập trình viên. Hãy bắt đầu như một người sử dụng SP. Bạn có thể tìm một số sách sau:

Và kết quả là bạn sẽ học những điều cơ bản về SP. Nào, bây giờ thì bạn dự định như thế nào? Tôi muốn gửi đến bạn một số câu hỏi cơ bản về SP.

 • List trong SP là gì?
 • Điểm khác biệt giữa SharePoint Foundation 2010 và SharePoint Server 2010?
 • Lợi ích của Custom list trong SP?
 • Và câu hỏi cuối cùng của tôi dành cho bạn: Theo bạn, SP là gì?

Nào, bạn bắt đầu vào đồ án của bạn được rồi. Nhưng trước tiên để tôi giới thiệu một số mảng trong SP.

Branding

Branding là thuật ngữ để chỉ việc thiết kế SharePoint site, website, cổng thông tin và các vấn đề khác về thiết kế. Để branding SharePoint site, bạn phải học về Masterpage trong ASP.NET, HTML, XML/XSL, CSS. Một số kiến thức về Javascript, jQuery cũng giúp bạn tạo nên sự ấn tượng với website. Để branding, bạn có thể sử dụng SharePoint Designer 2010 (miễn phí) và là một công cụ được đánh giá rất mạnh cho SharePoint web designer nhưng cũng là một công cụ nguy hiểm không kém.

Nếu bạn sử dụng Microsoft Office 32-bit, bạn phải sử dụng phiên bản SharePoint Designer 2010 32-bit tương ứng.

Một số ebook dành cho bạn tham khảo.

Ngoài ra, bạn có thể đến với website );]TopSharePoint để tham khảo các website SharePoint đẹp.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu tại );]nguồn sau. Tại NothingButSharePoint, Marc đã chia sẻ một số tài nguyên và blog dành cho những ai muốn branding SharePoint.

Administration

Là một quản trị viên SharePoint, bạn phải duy trì và kiểm soát hệ thống, môi trường SP. Bạn phải học một lượng kiến thức khá đồ sộ, từ Active Directory, DNS, IIS cho đến SQL Server. Tuy nhiên, đối với đồ án của bạn, tôi khuyên bạn nên thực hiện một trong 3 cách sau:

 1. Thiết kế kiến trúc hạ tầng SP bằng các thành phần sau: );]Service Application, Farm, hoặc ảo hóa.
 2. Bạn sẽ trở thành người quản trị SharePoint mà không quan tâm đến kiến trúc hạ tầng như thế nào. Các công việc của bạn lên lên kế hoạch Backup/Restore, bảo mật, giám sát, cấu hình và quản lý Web application và site collection.
 3. Hoạch định và triển khai một vài module như ECM, Collaboration hoặc BCM bằng SP.

Vì phạm vi quản trị SharePoint khá rộng nên bạn chỉ cần chọn một trong 3 chủ đề trên. Để thực hiện tốt, bạn có thể đọc cuốn sách cơ bản dành cho quản trị viên ();]Beginning SP Administration: Windows SharePoint Foundation 2010 and Microsoft SharePoint Server 2010) hoặc tài liệu SP tiếng việt dành cho quản trị viên (http://www.sharepointvn.net/administ…ic-tieng-viet/)

Trong đồ án của bạn, bạn không nên trình bày một cách lộn xộn sẽ khiến giảng viên của bạn cảm thấy khó chịu. Bạn nên nhớ rằng tránh nhiệm và mục đích của bạn là thực hiện một đồ án trong một thời gian cho phép chứ không phải là xây dựng một giải pháp SharePoint hoàn hảo cho một tổ chức nào đó. Hãy giới hạn phạm vi lại.

Development

Là một lập trình viên SharePoint, bạn phải biết .NET Framework.

4 điều sau đây bạn cần biết nếu muốn theo nghề lập trình viên SharePoint

 • Đầu tiên là bạn cần phải hiểu biết về HTML, XML/XSL, cấu trúc cơ bản trong CSS để render các trang web SharePoint. Một số kiến thức về ngôn ngữ web động như JavaScript, jQuery …. là một điều tốt.
 • Điều thứ hai là bạn cần phải có kiến thức về ASP.NET.  Bạn sẽ làm việc rất nhiều với ASP.NET khi lập trình SharePoint. Đối với những lập trình viên có kinh nghiệm ASP.NET thì việc lập trình SharePoint trở nên đơn giản hơn.
 • Điều thứ 3 là bạn cần phải nắm vững một trong các ngôn ngữ lập trình như C# hoặc VB.NET. Những ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng này hoàn toàn tận dụng từ .NET Framework và đều được hỗ trợ trên Visual Studio 2010 dành cho việc lập trình SharePoint.
 • Điều cuối cùng là bạn cần mở rộng thêm .NET Framework chẳng hạn Windows Workflow Foundation hoặc Windows Communication Foundation. Workflow được triển khai rất mạnh trên SharePoint và cũng là một trong những điểm mạnh để tạo nên các giải pháp dành cho quy trình nghiệp vụ.

Business

Bằng khả năng của tôi, tôi chỉ có thể giới thiệu các điều cơ bản ở phạm vi Business này. Khi bạn xem xét, tận dụng SharePoint cho các quy trình nghiệp vụ, bạn phải vẽ nó ra và xem xét thử SharePoint có những chức năng nào để thực hiện các quy trình đó. SP mang đến một nền tảng cho phép bạn triển khai các quy trình nghiệp vụ. Nếu bạn muốn custom workflow, bạn phải biết Windows Workflow Foundation.

Thông thường, đối với đồ án có liên quan đến business, bạn nên kết hợp chặt chẽ với phạm vi Development để custom một số tính năng không có sẵn trong SP. Nếu bạn không phải là lập trình viên workflow, bạn cần phải tìm hiểu SharePoint Designer 20100 để thiết kế các workflow khác một cách linh hoạt và uyển chuyển hơn thay vì sử dụng các workflow có sẵn. Trong hầu hết các trường hợp, Approval workflow là một trong những workflow rất phổ biến trong các tổ chức. Với SharePoint Designer 2010, bạn có thể thiết kế một hệ thống Approval workflow linh hoạt hơn.

Đồ án của bạn sẽ không được đánh giá cao nếu bạn không đưa các ứng dụng quy trình nghiệp vụ vào. Đa số các giảng viên khi nhìn vào đồ án, họ sẽ quan tâm đến tính ứng dụng trong đồ án của bạn và bạn cũng cần phải biết rằng CNTT là một ngành ứng dụng cho các ngành khác.

Tôi tạm dừng ở đây. Tôi sẽ cố gắng thu thập thêm thông tin từ phía các giảng viên tại các trường ĐH và sẽ mách nước tiếp cho các bạn.

© 2012, Quản trị mạngTổng hợp từ Internet

 

VN:F [1.9.17_1161]
Rating: 10.0/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.17_1161]
Rating: +2 (from 2 votes)
Định hướng tiếp cận và thực hiện đồ án SharePoint, 10.0 out of 10 based on 2 ratings
Post a Comment 

You must be logged in to post a comment.