buy custom essays onlinebuy custom essays online

WiFi làm việc như thế nào ?
Parajumpers sale www.airbrushhenk.nl Parajumpers sale http://www.unifem.ch canada goose sale Canada Goose jas http://www.canadagooseoutlets.be https://www.gasinc.nl
Home » Hệ thống » WLAN » WiFi làm việc như thế nào ?

WiFi làm việc như thế nào ?

Nếu bạn đã ở sân bay , quán cà phê , thư viện hoặc trong khách sạn ngày nay , bạn có thể truy cập mạng Internet bằng máy tính xách tay thông qua hệ thống mạng không dây được gọi là WiFi hoặc mạng 802.11 .

Trong một tương lai gần , mạng không dây có thể được ứng dụng rộng rãi , bạn có thể truy cập Internet bất kì ở đâu , bất kì chỗ nào mà không cần hệ thống dây .

WiFi có nhiều điều thuận lợi . Những mạng không dây rất dễ dàng thiết lập không đắt . Chúng cũng rất kín đáo – trừ trường hợp máy tính xách ta của bạn nằm ở ngoài vùng phủ sóng – chỉ cần bạn ở trong phạm vi của Hotspot . Trong bài này chúng ta sẽ xem công nghệ mà cho phép thông tin được truyền trong không khí và cũng hướng dẫn tổng quát cách thức tạo ra mạng WiFi.

 

Hinh1 : Một Router không dây có thể cho phép nhiều thiết bị được nối tới Internet

 

Chúng ta sẽ bắt đầu với vài khái niệm WiFi đơn giản . Mạng không dây dùng sóng Radio , như tương tự của điện thoại di động , Ti vi …Trên thực tế , truyền thông qua mạng không dây là truyền thông Radio hai đường . Quá trình xảy ra như sau :

 

 • Adapter không dây của máy tính chuyển dữ liệu thành tín hiệu Radio và truyền nó tới ăng ten .
 • Router không dây nhận tín hiệu và giải mã nó . Nó gửi thông tin tới Internet theo kiểu vật lí như kết nối Ethernet có dây .

Quá trình làm việc theo thứ tự ngược lại , Router nhận thông tin từ Internet , dịch nó thành tín hiệu Radio và gửi tới Adapter không dây của máy tính .

 

Hình 2: Những Adapter có thể cắm vào khe cắm của máy tính hoặc dùng cổng USB

Những sóng Radio dùng truyền thông WiFi cũng tương tự như những sóng được dùng trong máy bộ đàm , điện thoại di động và nhiều thiết bị khác . Chúng có thể truyền và nhận những sóng Radio , và chúng có thể chuyển đổi kiểu dữ liệu dạng nhị phân 1 và 0 thành những sóng Radio và chuyển đổi những sóng Radio quay lại thành dữ liệu kiểu nhị phân 1 và 0 . Nhưng sóng Radio WiFi có một vài điểm khác đáng lưu ý khi so với những Radio khác :

 

 • Chúng truyền với tần số 2.4GHz hoặc 5GHz . Tần số này cao hơn so với tần số được sử dụng trong những thiết bị điện thoại di động , máy bộ đàm , Tivi . Với tần số cao hơn cho phép tín hiệu mang được nhiều dữ liệu hơn .
 • Chúng sử dụng chuẩn mạng 802.11 với một số kiểu như :
  • 802.11b là phiên bản đầu tiên được đưa ra thị trường . Nó là kiểu chậm nhất và tốn kém nhất và nó đã không được phổ biến rộng rãi khi những kiểu khác nhanh hơn và rẻ tiền hơn . 802.11b dùng sóng Radio với tần số 2.4GHz , có có tốc độ truyền dữ liệu 11Mb /s và dùng kiểu mã hoá CCK (complimentary code keying ) .
  • 802.11g cũng dùng tần số 2.4GHz nhưng nhanh hơn nhiều so với 802.11b . Nó có thể có tốc độ truyền dữ liệu lên tới 54Mb/s . Sở dĩ có tốc độ nhanh như vậy là do sử dụng kỹ thuật mã hoá OFDM (orthogonal frequency-division multiplexing  ) .
  • 802.11a có tốc độ truyền dữ liệu 54Mb/s , sử dụng tần số 5GHz . Nó cũng sử dụng phương pháp mã hoá OFDM.
  • 802.11n có tốc độ truyền dữ liệu có thể lên tới 540Mb/s . Tuy nhiên chuẩn này đang còn giai đoạn phác thảo.

 

 • Sóng Radio của WiFi có thể truyền bằng một trong ba dải tần số . Hoặc chúng có thể chuyển thành những dải tần ố nằm trong khu vực ba băng tần này , chính vì thế chúng sẽ giảm nhiễu khi có nhiều thiết bị dùng cùng kết nối không dây liên tục cùng một lúc .

 

Xây dựng mạng không dây

Để xây dựng hệ thống mạng không dây thì những máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn phải sử dụng Card mạng không dây . Những máy tính xách tay mới hiện nay đều tích hợp sẵn Adapter không dây , những máy tính để bàn nếu chưa có thì bạn đi mua Adapter không dây cắm vào trong máy tính thông qua cổng USB hoặc các khe cắm PCI . Nhiều Adapter không dây hiện nay đều có nhiều chuẩn 802.11.

Ngay khi bạn cài đặt Adapter không dây vào máy tính , những Driver ngay lập tức cho phép nó hoạt động , máy tính của bạn có khả năng tự động phát hiện những mạng đang có sẵn . Điều đó có nghĩa là khi bạn bật máy tính lên trong phạm vi phủ sóng WiFi Hotspot , máy tính sẽ cho bạn biết những mạng WiFi đang tồn tại và và hỏi bạn có muốn nối vào kết nối WiFi hay không .

 

Hình 3:  Router không dây dùng Anten để gửi những tín hiệu tới những thiết bị không dây và có dây để gửi những tín hiệu tới mạng Internet .

Việc kết nối vào Internet thông qua Hotspot là vô cùng thuận lợi . Chúng cho phép bạn dễ dàng kết nối nhiều máy tính và di chuyển máy tính từ chỗ này sang chỗ khác mà không cần ngắt kết nối và kết nối lại bằng dây dẫn .

Nếu bạn đã có vài máy tính được nối mạng trong nhà mình , bạn có thể tạo mạng không dây bằng điểm truy cập không dây (wireless access point ) . Nếu bạn có vài máy tính mà chưa có mạng , hoặc nếu bạn muốn thay thế mạng Ethernet , bạn sẽ cần Router không dây . Nó là thiết bị mà bao gồm :

 • Một cổng nối tới hệ thống Cable hoặc Modem DSL.
 • Router .
 • Hub Ethernet .
 • FireWall
 • Điểm truy cập không dây (wireless access point )

 

Router không dây cho phép bạn dùng những tín hiệu không dây hoặc những Cable Ethernet để nối những máy tính của bạn tới những máy tính khác , tới máy in và tới Internet . Hầu hết những Router không dây hiện nay cho vùng phủ sóng trong phạm vi 30.5m cho mọi hướng , mặc dù cho những bức tường hoặc những cửa sổ có thể ngăn chặn những tín hiệu . Nếu bạn có ngôi nhà hoặc văn phòng lớn bạn cần có những Repeater để tăng khả năng phủ sóng của Router .

Cũng như những Adapter không dây , nhiều Router không dây hiện nay cũng hỗ trợ cho nhiều chuẩn 802.11 . Những Router 802.11b có thể không đắt lắm nhưng lại chậm hơn so với những Router 802.11g và 802.11b . Hầu hết mọi người đều chọn 802.11g vì có tốc độ cao và có độ tin cậy cao .

Ngay khi bạn bật nguồn của Router không dây , nó sẽ bắt đầu làm việc với những thiết lập ngầm định ban đầu từ nhà sản xuất . Hầu hết những Router này cho phép bạn dùng giao diện Web để thay đổi những thiết lập cho bạn . Bạn có thể chọn :

 

 • Tên của mạng SSID (service set identifier ) . Thiết lập ban đầu thông thường hay dùng tên của nhà sản xuất.
 • Kênh mà Router không dây sử dụng . Hầu hết giá trị này được ngầm định là 6 . Nếu bạn sống trong nhà và người hàng xóm cũng dùng kênh 6 , thì bạn nên đổi kênh khác để hạn chế những vẫn đề có thể nảy sinh .
 • Lựa chọn mức độ an ninh cho mình . Nhiều Router dùng chuẩn ban đầu để cho mọi người đều được sử dụng , do đó bạn nên thiết lập Username và Password cho mình là một ý tưởng tốt .

 

Mức độ an ninh là một phần quan trọng cho hệ thống mạng không dây . Nếu bạn thiết lập Router của mình là một hệ thống mở , cho phép những ai có Adapter không dây đều dùng được tin hiệu của mình thì vấn đề an ninh không trở nên quan trọng lúc đó bạn không cần thiết lập hệ thống này . Hầu hết mọi người đều không muốn người lạ được phép sử dụng WiFi từ hệ thống của mình , do đó có vài mức độ yêu cầu an ninh được thiết lập như :

 

 • WEP (Wired Equivalency Privacy  ) – Mức độ bảo vệ tương tự như hệ thống có dây . Nó dùng 64-bit hoặc 128-bit mã hoá . 128-bit mã hoá cho phép nhiều lựa chọn trong hệ thống an ninh . Bấy kì ai muốn dùng mạng không dây mà sử dụng WEP thì phải biết khoá WEP , mà thông thường dùng từ khoá bằng số .
 • WPA (WiFi Protected Access ) – Mức độ bảo vệ truy cập WiFi . Nó là bước phát triển từ WEP và bây giờ là một phần trong giao thức an ninh mạng không dây 802.11i . Cũng như WEP , WPA bao gồm tín hiệu đi kèm với Password . Hầu hết những Hotspot hiện nay sẽ sử dụng công nghệ hoặc WEP-128 bit hoặc WPA.
 • MAC (Media Access Control ) lọc địa chỉ là một điều hơi khác so với WEP hoặc WPA . Nó không sử dụng Pasword để xác nhận quyền cho người sử dụng – mà nó dùng địa chỉ vật lí phần cứng của Adapter không dây . Mỗi một máy tính chỉ có một địa chỉ MAC duy nhất . Bằng phương pháp lọc địa chỉ MAC thì chỉ có những máy tính có địa chỉ MAC nào đó mới được phép đi qua . Với phương pháp bảo mật này thì tuyệt đối an toàn , bạn sẽ phải thêm những địa chỉ vật lí MAC vào trong danh sách những địa chỉ được phép qua Router .

Lưu ý :

Tại những khu vực có quá nhiều sóng WiFi của nhiều nhà cung cấp khác nhau để nâng cao khả năng thu phát tín hiệu WiFi nên

 • Thay đổi kênh truyền dữ liệu . Theo ngầm định của nhà sản xuất kênh này là 6 và bạn có thể thay đổi ố này
 • Thay đổi băng tần từ 2.4GHz sang 5GHz vì 2.4GHz được nhiều nhà sản xuất sử dụng cho nhiều thiết bị không dây khác nhau .
 • Chạy Overclock Hotspot nếu có thể .

(Theo Infocom)

VN:F [1.9.17_1161]
Rating: 10.0/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.17_1161]
Rating: +3 (from 3 votes)
WiFi làm việc như thế nào ?, 10.0 out of 10 based on 2 ratings

Other Posts in this category

No more posts found in this category
Post a Comment 

You must be logged in to post a comment.