buy custom essays onlinebuy custom essays online

Thiết kế mạng nội bộ ( LAN ) P1
Parajumpers sale www.airbrushhenk.nl Parajumpers sale http://www.unifem.ch canada goose sale Canada Goose jas http://www.canadagooseoutlets.be https://www.gasinc.nl
Home » Phần Cứng » Kiến thức phần cứng » Thiết kế mạng nội bộ ( LAN ) P1

Thiết kế mạng nội bộ ( LAN ) P1

 

 

– Một trong những bước quan trọng nhất để đảm bảo một hệ thống mạng nhanh và ổn định chính là khâu thiết kế mạng. Nếu một mạng không được thiết kế kỹ lưỡng, nhiều vấn đề không lường trước sẽ phát sinh và khi mở rộng mạng có thể bị mất ổn định. Thiết kế mạng bao gồm các tiến trình sau :

 

 

 

 

I / Giới thiệu tiến trình thiết kế mạng LAN

 •  Thu thập thông tin về yêu cầu và mong muốn của người sử dụng mạng.
 • Xác định các luồng dữ liệu hiện tại và  hướng đến khả năng phát triển trong tương lai và vị trí đặt các server.
 • Xác định tất cả các thiết bị thuộc các lớp 1,2 và 3 cần thiết để cho sơ đồ mạng LAN và WAN.
 • Làm tài liệu cài đặt mạng ở mức vật lý và mức luận lý.

– Thông thường có nhiều giải pháp thiết kế cho cùng một mạng. Việc thiết kế mạng cần hướng đến các mục tiêu sau :

 1. Khả năng vận hành: Tiêu chí đầu tiên là mạng phải hoạt động. Mạng phải đáp ứng được các yêu cầu về công việc của người sử dụng, phải cung cấp khả năng kết nối giữa những người dùng với nhau, giữa người dùng với ứng dụng với một tốc độ và độ tin cậy chấp nhận được.
 2. Khả năng mở rộng: Mạng phải được mở rộng. Thiết kế ban đầu phải được mở rộng mà không gây ra một sự thay đổi lớn nào trong thiết kế tổng thể.
 3. Khả năng tương thích: Mạng phải được thiết kế với một cặp mặt luôn hướng về các công nghệ mới và phải đảm bảo rằng không ngăn cản việc đưa vào các công nghệ mới trong tương lai.
 4. Có thể quản lý được: Mạng phải được thiết kế sao cho dễ dàng trong việc theo dõi và quản trị để đảm bảo sự vận hành suôn sẻ của các tính năng.

II / Lập sơ đồ thiết kế mạng

– Sau khi các yêu cầu cho một mạng tổng thể đã được thu thập, bước kế tiếp là xây dựng sơ đồ mạng (topology) hay mô hình mạng cần được thiết lập. Việc thiết kế sơ đồ mạng được chia ra thành 3 bước :

 • Thiết kế sơ đồ mạng ở tầng vật lý.
 • Thiết kế sơ đồ mạng ở tầng liên kết dữ liệu.
 • Thiết kế sơ đồ mạng ở tầng mạng.
 1. Phát triển sơ đồ mạng ở tầng vật lý

–  Sơ đồ đi dây là một trong những vấn đề cần phải được xem xét khi thiết kế một mạng. Các vấn đề thiết kế ở mức này liên quan đến việc chọn lựa loại cáp được sử dụng, sơ đồ đi dây cáp phải thỏa mãn các ràng buộc về băng thông và khoảng cách địa lý của mạng.

– Sơ đồ mạng hình sao sử dụng cáp xoắn đôi CAT 5 thường được dùng hiện nay. Đối với các mạng nhỏ, chỉ cần một điểm tập trung nối kết cho tất cả các máy tính với điều kiện rằng khoảng cách từ máy tính đến điểm tập trung nối kết là không quá 100 mét.

– Thông thường, trong một tòa nhà người ta chọn ra một phòng đặc biệt để lắp đặt các thiết bị mạng như  : Hub, Switch, Router hay các bảng cấm dây (Patch Panels). Người ta gọi phòng này là đi nơi phân phối chính MDF (Main distribution facility).

Sử dụng MDF cho các mạng có đường kính nhỏ hơn 200 mét

 – Đối với các mạng nhỏ với chỉ một điểm tập trung nối kết, MDF sẽ bao gồm một hay nhiều các bảng cấm dây nối kết chéo nằm ngang (HCC – Horizontal Cross Connect patch panel).

Sử dụng HCC patch panel trong MDF

 – Số lượng cáp chiều ngang (Hirizontal Cable) và kích thước của HCC patch panel (số lượng cổng) phụ thuộc vào số máy tính nối kết vào mạng.

 – Khi chiều dài từ máy tính đến điểm tập trung nối kết lớn hơn 100 mét, ta phải cần thêm nhiều điểm tập trung nối kết khác. Điểm tập trung nối kết ở mức thứ hai được gọi là nơi phân phối trung gian (IDF -Intermediate Distribution Facility). Dây cáp để nối IDF về MDF được gọi là cáp đứng (Vertical cabling).

Sử dụng thêm các IDF cho các mạng có đường kính lớn hơn 200 mét

 – Để có thể nối các IDF về một MDF cần sử dụng thêm các Patch Panel nối kết chéo chiều đứng (VCC – Vertical Cross Connect Patch Panel). Dây cáp nối giữa hai VCC patch panel được gọi là cáp chiều đứng (Vertical Cabling). Chúng có thể là cáp xoắn đôi nếu khoảng cách giữa MDF và IDF không lớn hơn 100 mét. Ngược lại phải dùng cáp quang khi khoản cách này lớn hơn 100 mét. Tốc độ của cáp chiều đứng thường là 100 Mbps hoặc 1000 Mbps.

Sử dụng VCC patch panel để nối IDF với MDF

 – Sản phẩm của giai đoạn này là một bộ tài liệu đặc tả các thông tin sau :

 • Vị trí chính xác của các điểm tập trung nối kết MDF và IDFs.
 • Kiểu và số lượng cáp được sử dụng để nối các IDF về MDF.

Tài liệu về vị trí của MDF và các IDF

 • Các đầu dây cáp phải được đánh số và ghi nhận sự nối kết giữa các cổng trên HCC và VCC patch panel. Ví dụ dưới đây ghi nhận về thông tin các sợi cáp được sử dụng tại IDF số 1.

Tài liệu về dây nối tại một IDF

 

 

  2.     Kết nối 2 tầng bằng Switch

– Sự đụng độ và kích thước vùng đụng độ là hai yếu tố ảnh hưởng đến hiệu năng của mạng. Bằng cách sử dụng các switch chúng ta có thể phân nhỏ các nhánh mạng nhờ đó có thể giảm bớt được tuần suất đụng độ giữa các máy tính và giảm được kích thước của vùng đụng độ trong mạng.

Sử dụng Switch để mở rộng băng thông mạng

 – Một ưu thế nữa đối với các switch bất đối xứng là nó có hỗ trợ một số cổng có thông lượng lớn dành cho các server hoặc các cáp chiều dứng để nối lên các switch / router ở mức cao hơn.

Sử dụng cổng tốc độ cao trong Switch

 – Để xác định kích thước của vùng đụng độ bạn cần phải xác định bao nhiêu máy tính được nối kết vật lý trên từng cổng của switch. Trường hợp lý tưởng mỗi cổng của switch chỉ có một máy tính nối vào, khi đó kích thước của vùng đụng độ là 2 vì chỉ có máy gởi và máy nhận tham gia vào mỗi cuộc giao tiếp.

Nối trực tiếp các máy tính vào Switch

– Trong thực tế ta thường dùng switch để nối các Hub lại với nhau. Khi đó mỗi Hub sẽ tạo ra một vùng đụng độ và các máy tính trên mỗi Hub sẽ chia sử nhau băng thông trên Hub.

Nối HUB vào Switch

 

Hết phần 1 …….

© 2012, Quản trị mạngSưu tập Internet

VN:F [1.9.17_1161]
Rating: 10.0/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.17_1161]
Rating: +1 (from 1 vote)
Thiết kế mạng nội bộ ( LAN ) P1, 10.0 out of 10 based on 2 ratings
Post a Comment 

You must be logged in to post a comment.