buy custom essays onlinebuy custom essays online

Lịch Sử Của Linux
Parajumpers sale www.airbrushhenk.nl Parajumpers sale http://www.unifem.ch canada goose sale Canada Goose jas http://www.canadagooseoutlets.be https://www.gasinc.nl
Home » Hệ điều hành » Linux » Lịch Sử Của Linux

Lịch Sử Của Linux

linux_logoLinux là một hệ điều hành được phát triển từ hạt nhân (kernel ) được tạo ra bởi Linus Torvalds khi anh còn là sinh viên đại học Helsinki. Hầu như mọi người chưa hiểu Linux là gì .Khi nói Linux là 1 hệ điều hành nó được sử dụng như 1 sự thay thế cho các hệ điều hành khác như Ms dos , một phiên bản nào đó của Ms windows ,Mac Os , Solaris …Linux ko phải là 1 chương trình soạn thảo văn bản và nó cũng ko phải là 1 bộ công cụ văn phòng.
Tóm tắt lịch sử của Linux

Khi Linus Torvalds còn đang học tại đại học Helsinki, anh ấy đã sử dụng 1 phiên bản của hệ điều hành UNIX có tên là Minix.Linus và nhiều người sủ dụng khác cảm thấy cần phải chỉnh sủa và cải tiến hệ đièu hành này.Họ đã gửi yêu cầu đến tác giả của Minix là ông Andrew Tanenbaum xong ông này cảm thấy việc đó là ko cần thiết .Linus quyết đình tạo ra 1 hệ điều hành của riêng mình ,một hệ điều hành mà người sử dụng có thể cải tiến nó theo ý kiến của họ .

Phần mềm miễn phí trước Linux

Ý tưởng về việc sử dụng ý kiến và đề nghị của người dùng để cải tiến chương trình máy tính ko phải là mới . Richard Stallman lúc đó đang làm việc ở học viện công nghệ Massachusetts là người đề ra khái niệm ‘free software’, ông chỉ ra rằng ‘free’ nghĩa là tự do(freedom) và phi lợi nhuận .Gặp khó khăn trong việc tiếp tục công việc trong điều kiện nhiều người chưa chấp nhận khái niệm của ông , năm 1984 ông rời bỏ MIT, sáng lập tổ chức GNU.Mục đính của ttỏ chức là tạo ra cá phận mềm mà người dung có thể tự do phân phối ,sủ dụng và chỉnh sửa. Ý tưưỏng của Linus Torvalds 6 năm sau cũng tương tự như vậy tạo ra 1 hệ điều hành được phát triển nhờ nhưng phản hồi của người sủ dụng .

Hạt nhân (The Kernel)

Trung tâm của hệ điều hành là hạt nhân .Ta không tìm hiểu chi tiết cấu trúc của hạt nhân ở đây .Hạt nhân phụ trách hầu hết các chức năng chính của hệ điều hành như quản lý bộ nhớ, thực thi nhiệm vụ và truy nhập phần cứng…Bạn có thể tưởng tượng như sau : Nếu bạn đi vào 1 quán ăn Ý và gọi món Spaghetti alla Bolognese thì đĩa thức ăn giông như hệ điều hành của bạn có rất nhiều thứ trên cái đĩa đó như mì sợi,nước sốt ,bơ, rau ….Hạt nhân giồn như mì sợi .Nếu ko có mì sọi thì đó ko còn là món Spaghetti và ko còn tôn
tại cái đĩa kia nữa .Ko có hạt nhân thì ko tồn tại hệ điều hành .Nếu ko có chương trình ứng dụng thì hạt nhân là vô dụng.

1991,Năm định mệnh

Năm 1991 hội tụ đủ đièu kiện để Linux xuất hiện .Vào thời diểm này Linus Torvalds đã hoàn thành hạt nhan của mình nhưng ko có bất kì 1 chương trình ứng dụng nào ,còn Richard Stallman và GNU có kha nhiều chương trình nhưng phần hạt nhân (lõi – Linux Kernel) GNU Hurd của hệ điều hành này vẫn chưa được hoàn thành .Sự kết hợp các chương trình của GNU ở Cambridge, Massachusetts với hạt nhân của Linus Torvalds
ở Helsinki, Finland đã sinh ra Linux. Do khoảng cách địa lý nên Phưong tiện kết hợp giữa hạt nhân và chương trình là Internet.Có thể nói rằng Linux được sinh ra trên Internet. Internet cũng là phương tiện giúp các lập trình viên trên khắp thế giới phát triển linux để nó đuơc như ngày hôm nay.

Linux được giới thiệu

Cuối năm 1991 , Linux đã chạy ổn định với 1 số ứng dụng của GNU .Tới lúc này Linú quyết định giới thiệu hệ đièu hành này . Những người đầu tiên nhiìn thấy nó đã thấy được tầm quan trọng của nó trong tương lai.Tới lúc này Linus cần sự giúp đỡ của mọi người đẻ phát triển nó .Linus đã kêu gọi mọi người:
“Are you without a nice project and dying to cut your teeth on an OS you can try to modify for your needs?… This post might just be for you.”
Rất nhiều người trên thế giới dã cung nhau xây dựng nó. Ban đàu chỉ có nhưng người hiểu biết sâu sắc về máy tính mới có thể sủ dụng nó.Với sự giúp đỡ của rất nhiều người Linux phát triển nhanh chóng .Tiếp đó mọi người bắt đầu viết các driver cho Linux..Tuy nhiên trong suốt nhưng năm 1990 Linux vẫn chỉ giành cho các GURU.GURU là từ để chỉ nhưng người có hiều biết rất sâu về máy tính.Vì thế vào thời điểm đó bạn phải rất pro vi tính mới có thể cài đặt Linux.

Linux, ban đầu, ko dành cho tất cả mọi người

Các công ti phần mềm bán cho bạn đĩa CD , DVDhay 1 bộ đĩa mềm có kèm theo bản hưóng dẫn chi tiết nên chỉ cần 30 phút bạn có thể cài đặt được 1hệ điều hành trong máy.Trong trường hợp này bạn chỉ cần biết đọc là có thể làm được.Các công ty này thường chỉ phất triển hệ đièu hành của riêng họ .khi Linus phất triển Linux thì anh Chưa hệ có ys định phổ biến nó. Anh chỉ làm việc theo sở thích mà thôi nên việc phân phối đưa Linux đến với mọi người gặp nhiều khó khăn.Sau này, 1 số công ty như RED HAT thành công trong việclàm Linux dễ cài như bất kì 1 hệ điều hành nào, mọi ngưòi chỉ cần đọc hứơng dẫn là có thể cài đặt thành công.Linux giờ ko còn chỉ dành cho các GURU nữa.

Linux ngày nay

Ngày nay,Linux đã trở nên hết sức phổ biên.Linux là 1 hệ đièu hành hoạt đọng rât ổn định và an toàn, đặc biệt khi cài trên máy chủ.Khi triển khai Linux trên web server hay trong mạng nội bộ thì down-time là ko đáng kể.Server Linux có thể chạy hơn 1 năm mà ko phải reboot , thời gian bảo trì ngắn.MẶt khác giá thành không đáng kể.Linux hoạt động trên máy tính cá nhân cũng tốt như trên máy chủ mà bạn chỉ cần một khoản tiền nhỏ để mua gói cài của các nhà sản xuất.

(Theo Internet)

VN:F [1.9.17_1161]
Rating: 10.0/10 (3 votes cast)
VN:F [1.9.17_1161]
Rating: +2 (from 2 votes)
Lịch Sử Của Linux , 10.0 out of 10 based on 3 ratings
TAGS:
Post a Comment 

You must be logged in to post a comment.